• คันมือและมีรอยแดงที่มือและเท้า ผิวหนังบริเวณรั้รลอก เป็นอาการอะไร

  •  Tum Thiwakon
    สมาชิก
    หมอคับ ผมมีอาการคันมือและมีรอยแดงคับ มือรอก เท้ารอกแต่เท้าไม่มีรอยแดงและคันคับ

    คุณ Tum

    อาการคันและมีหนังลอก อาจเกิดจาก

    -การอักเสบของผิวหนัง ซึ่งมีสาเหตุจากการสัมผัสสารเคมี เช่น สบู่ น้ำมันเครื่อง  น้ำหอม น้ำยาทำความสะอาด ปูนซิเมนส์ ฯลฯ ส่วนที่เท้ายังอาจเป็นไม่มากเพราะมีการสัมผัสสารเคมีปริมาณไม่มาก  ต้องหลีกเลี่ยงสารเคมีที่เป็นต้นเหตุออกและ ทานยาและทายาภายนอก แก้แพ้

    -ผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ตัวเอง  Atopic dermatitis   เป็นการแพ้ไม่ทราบสาเหตุจากกรรมพันธุ์  ยิ่งคันจะยิ่งเกา แล้วคันมากขึ้น  การรักษาต้องใช้ยา แก้แพ้ทั้งกินและทาภายนอก

    -อักเสบจากต่อมเหงื่อ  มือแห้งขาดการบำรุง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ