• ตุ่มบริเวณแก้ม เป็นตุ่มใหญ่ ตอนนี้เล็กลงแล้ว แต่ไม่หายไป เกิดจากอะไร

  •  Jakkrapong Klanchaiyaphum
    สมาชิก
    พอดีหลายปีก่อนมีตุ่มเกิดตรงบริเวณแก้ม ตอนนั้นเป็นตุ่ทใหญ่ แต่ตอนนี้มันเล็กลงแต่ก็ไม่หายสักที ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ
    Jakkrapong Klanchaiyaphum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jakkrapong Klanchaiyaphum

    ตุ่มบริเวณแก้มดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการอักเสบของผิวหนัง เช่นผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นภูมิแพ้จากภายในร่างกายเอง ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากโรคผิวหนังอักเสบอื่นๆ ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยหากค่อยๆยุบไปได้เอง แต่ไม่หายขาด มีความกังวลใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้นต่อไป เนื่องจากจากประวัติยังมีความเป็นไปได้อยู่หลายอย่าง

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ ไม่ไปแคะแกะเกาตุ่มที่เป็นเองเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมา รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี