• มีตุ่มที่หน้าอก กดไม่เจ็บ ไม่คัน มีวิธีรักษาไหมครับ

  •  Chalermdet Tinwiwat
    สมาชิก

    ผมเป็นตุ่มที่หน้าอก กดไม่เจ็บ บีบไม่เจ็บ ไม่มีอาการคันและไม่มีการอักเสบ คล้ายตาปลามากครับ ผมควรรักษายังไงครับ

    Chalermdet Tinwiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaaa

    ตุ่มที่หน้าอก กดไม่เจ็บ ไม่คัน ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นผิวหนังภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสที่แพ้ การเสียดสีหรือกดทับนานๆ ผื่นผดร้อน ตุ่มจากการถูกแมลงกัด รูขุมขนอักเสบ ร่วมกับมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังอาจเห็นเป็นฝีหนอง

    ไม่ควรไปกดหรือบีบตุ่มเอง เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนที่ตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดี

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม หรือเป็นแผลเรื้อรังไม่หายไป ยาที่ใช้ขึ้นกับสาเหตุของโรคค่ะ หากเป็นกลุ่มติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับเชื้อที่เป็น หากเป็นการอักเสบของผิวหนังควรได้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ เป็นต้น