• ตรวจะพบว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ต้องการทานยาคุมกำเนิด ไม่เคยทานมาก่อน มีผลอะไรไหม

  •  Laa Zii
    สมาชิก
    พึ่งตรวจะพบว่าเป็นไทรอย เลยต้องการป้องการแบบชัวๆเลนค้ะ กัวพลาด ไม่เคยกินยาคุมเลยไม่มีข้อมูลเลยค้ะ ขอบคุณค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Laa Zii,

               หากเป็นไทรอยด์เป็นพิษที่ไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย โดยเฉพาะโรคหัวใจ เช่น หัวใจวาย หัวใจขาดเลือด เกิดลิ่มเลือดในช่องหัวใจ เป็นต้น ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

               ถึงแม้ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่อยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิดจะมีผลต่อการการทำงานของต่อมไทรอยด์ และมีผลต่อระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือด แต่ก็เป็นผลเพียงเล็กน้อย หากผุ้ป่วยได้ทานยารักษาไทรอยด์เป็นพิษตามแพทย์สั่งและได้รับการติดตามค่าไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นระยะ ก็ไม่มีผลใดๆ ค่ะ ในทางกลับกันยารักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษก็ไม่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดค่ะ

               สามารถอ่านการวิจัยเกี่ยวกับผลของยาคุมกำเนิดต่อระดับฮอร์โมนไทรอยด์ได้ตามตัวอย่างดังนี้ค่ะ "ผลของยาคุมกำเนิดต่อระดับฮอร์โมนไทรอยด์และฮอร์โมนอื่นๆ" "วิธีการคุมกำเนิดสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต่างๆ"