• เป็นภาวะไทรอยด์ต่ำ หัวใจเต้นอยู่ที่ประมาณ 68 หรือ 74 ครั้งต่อนาที จะไม่กินยาแก้ใจสั่นได้ไหม

  •  นัน' ไหน
    สมาชิก
    เป็นไทรอยต่ำกับโรควิตกกังวลค่ะ บางทีหัวใจหนูเต้นอยู่ที่68หรือ74 หนูเลยไม่ทานยาแก้ใจสั่น แต่หมอไห้ทานเช้าเย็น. พอหนูรู้สึกว่าหัวใจเต้นช้า หนูเลยไม่ทาน แต่สักพักมีอาการใจเต้นเร็วค่ะ
    นัน' ไหน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนัน' ไหน

    หากเป็นภาวะไทรอยด์ต่ำ หรือไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ เมื่อฮอร์โมนไทรอยด์น้อยกว่าปกติ จะทำให้หัวใจเต้นช้าลง ไม่น่าจะทำให้มีอาการใจสั่น แพทย์จึงไม่น่าจ่ายยากลุ่มลดอาการใจสั่นมาค่ะ

    หรืออาจจะเป็นไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติแล้วเคยได้ยาแก้ใจสั่น ตอนนี้รักษาแล้วกลับกลายเป็นไทรอยด์ต่ำ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเรื่องโรคที่เป็นและการใช้ยา ในระหว่างนี้ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งอย่างครบถ้วนก่อน ถ้าหน้าซองระบุชัดเจนว่ากินเมื่อมีอาการใจสั่นเท่านั้น แต่ไม่ได้มีอาการอะไร ก็อาจจะไม่ต้องกินได้ แต่ยาควบคุมระดับฮอร์โมนไทรอยด์จะต้องกินต่อเนื่องค่ะ