• มีภาวะไทรอยด์อักเสบ ตอนนี้มีไทรอยด์ต่ำ ขาดยาไปประมาณ 1 เดือน จะเป็นอะไรไหม

  •  Sab Seba
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เดิมเป็นไทรอยด์อักเสบ ผลการตรวจมีค่าไทรอยด์สูง ทานยาแก้ปวด แก้อักเสบ propranol10mg เกือบ1เดือน ได้ปรับยาpropranolเพิ่มเป็น20mg มาเดือนที่2ตรวจเลือดผลมีค่าไทรอยด์ต่ำ หมอให้ยาeltroxin50MCG+propranal20mg ทาน1เดือน เดือนถัดมาปรับขนาดeltroxinเป็น100MCG+propranal10mg ทานอีก1เดือน ปจบ.ถูกปรับเปลี่ยนรพ.ใหม่จะต้องรอคิวพบหมอช้าไปอีก1เดือน จากที่นัดของรพ.เก่า อยากทราบว่าช่วงเวลา1เดือนที่ยังไม่สามารถพบหมอที่ใหม่ได้ ไม่ได้ทานยาต่อเนื่องจากรพ.เก่า จะมีผลอะไรหรือไม่ ของคุณค่ะ
    Sab Seba  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sab Seba

    จากกรณีที่กล่าวมานั้น ตอนแรกน่าจะไทรอยด์อักเสบ ซึ่งตอนแรกจะกระตุ้นให้ไทรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมามากก่อน ทำให้มีอาการใจสั่น จึงได้ยาลดอาการใจสั่น propranolol หลังจากการอักเสบเริ่มดีขึ้นแล้ว อาจจะเข้าสู่ช่วงไทรอยด์ต่ำผิดปกติ ที่แพทย์ได้ให้ฮอร์โมนไทรอยด์กินเสริมเข้ามาด้วย

    การรับประทานยาควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลการรักษาอย่างเต็มที่และตอนนี้หากขาดยาไป ควรจะรีบไปพบแพทย์ไม่ว่าที่รพ.ใด เอาประวัติยาและการรักษาเดิมไปให้แพทย์ดู เพื่อรับยาต่อเนื่องก่อน และหากจำเป็นต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อแพทย์จะทำการนัดให้อีกครั้ง