• อุ้มแมวเล่นอีก 2 วัน แมวตาย เคยกระตุ้นวัคซีนไปแล้วเมื่อปีก่อน ปีนี้กระตุ้นไป 2 เดือนที่แล้วจะเป็นอะไรไหม

  •  lavieenrose
    สมาชิก
    หนูไปเล่นกะแมวข้างบ้านค่ะ มีอุ้มเล่นชั่วครู่ สัมผัสตัวมัน แต่ค่อนข้างแน่ใจว่าไม่ได้โดนข่วนหรือกัด เพราะไม่รู้สึกเจ็บ อีก 2 วันต่อมาชาวบ้านแถวนั้นบอกแมวตัวนั้นตายแล้ว หนูมีความเสี่ยงพิษสุนัขบ้าไหม คือตามตัวหนูไม่ได้มีแผลถลอกหรือแผลเปิด แต่หนูกังวลว่าแมวเลียขนตัวเองแล้วเชื้อเข้าทางแผลที่เล็กมากบนตัวหนูที่อาจมองไม่เห็น หนูฉีดกระตุ้นล่าสุดกลางเดือน ต.ค.63 ไป 2 เข็ม ปีที่แล้ว ปี62 ก็เคยฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเหมือนกัน หนูไปเล่าให้หมอที่คลินิคฟังหมอบอกไม่ต้องฉีดเพิ่มเพราะเข็มล่าสุดเพิ่งสองเดือน แต่หนูููููููอยากฟังความเห็นของคุณหมอใน pobpad ด้วยค่ะ ขอบคุุุุุุุณค่ะ
    lavieenrose  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lavieenrose

    พิษสุนัขบ้าคือโรคที่ติดต่อจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยการสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปากกินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา โอกาสรับเชื้อได้น้อยมาก หากไม่ได้ถูกกัดหรือข่วนเลย การโดนเลียที่แผล ถ้าเป็นแผลขนาดเล็ก โอกาสรับเชื้อก็น้อย

    การกระตุ้นวัคซีนถ้าได้รับวัคซีนกระตุ้นมาติดกัน 2 ปี เข็มล่าสุดเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ตอนนี้น่าจะมีภูมิคุ้มกันอยู่ คิดว่าไม่จำเป็นต้องไปกระตุ้นซ้ำอีก แต่หากไม่สบายใจ จริงๆก็สามารถกระตุ้นซ้ำได้ 1 เข็ม (เพราะเข็มล่าสุดยังไม่เกิน 6 เดือนค่ะ)