• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ หมอให้ทานยาแก้ใจสั่น ทานตอนไหน มีทางรักษาหายไหม

  •  Ansaya Narach
    สมาชิก
    เป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ อยากทราบว่าบาเเก้ใจสั่น ใช้ทานตอนไหนค่ะ พอดีหมอไม่ได้เขีบนบอกมา เเล้วจะมีทางรักษาหายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Ansaya Narach,

                       ยาแก้อาการใจสั่นที่ให้ในผู้ที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษนั้น ก็คือยาที่จะไปช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ยา โพรพราโนลอล (propranolol) โดยรับประทานครั้งละ 10 - 40 มิลลิกรัม วันละ 2 - 4 ครั้ง ซึ่งโดยปกติ เมื่อทานยาลดไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษแล้ว อาการมักจะดีขึ้นภายในไม่กี่วัน ดังนั้น หากทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ แล้วอาการใจสั่นหายไป ก็สามารถที่จะหยุดทานยาแก้ใจสั่นได้เองค่ะ (แต่ยาลดไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษต้องทานต่อเนื่องต่อไป) ทั้งนี้ อาจจับชีพจรเพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจควบคู่ไปด้วย โดยวัดใน 1 นาที หากจับชีพจรได้ไม่เกิน 100 ครั้งต่อนาที ก็อาจหยุดทานยาแก้อาการใจสั่นได้ค่ะ

                        สำหรับการมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ แพทย์ก็จะนัดไปดูระดับฮอร์โมนเป็นระยะๆ เพื่อปรับยาและประเมินอาการแทรกซ้อน ซึ่งโดยปกติระดับความรุนแรงของโรคก็จะลดลงเรื่อยๆ แต่มักใช้เวลานาน โดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 2 ปี ก็จะมีโอกาสหายและสามารถหยุดทานยาได้ แต่บางรายก็อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ได้ แต่หากระดับฮอร์โมนไม่มีแนวโน้มที่จะลดความรุนแรงลง แพทย์ก็จะพิจารณาให้การรักษาวิธีอื่นต่อไป เช่น การกลืนแร่ไอโอดีน การผ่าตัด เป็นต้น ดังนั้น โอกาสที่จะหายจากโรคจึงมีได้ค่ะ