• เป็นไซนัสอักเสบ ได้ ยาฆ่าเชื้อมาทานได้ 1 วัน แต่ยังมีอาการอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Lectric Pow
    สมาชิก
    พอดีหมอดูผล x-ray ผลเป็นไซนัสอักเสบ หมอสั่งจ่ายยา AMOXYCILLIN500 มา20เม็ดวันละ3ครั้ง ก่อนทานน้ำมูกไม่ข้นเสมหะไม่ข้น พอทานยาไปได้ 1วัน น้ำมูกข้นมากเสมหะข้นติดคอรู้สึกจุกๆที่ลำคอไอเยอะมาก อันนี้อาการปกติไหมครับหรือผมต้องกลับไปหาหมอใหม่ครับ
    Lectric Pow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lectric Pow

    ไซนัสอักเสบเป็นภาวะของการอักเสบที่โพรงอากาศไซนัส ซึ่งไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่ตามจมูกและใบหน้าและตรงระหว่างตา ถ้ามีการอักเสบเกิดขึ้น จะทำให้มีอาการปวดตามใบหน้า คัดจมูก มีไข้และมีน้ำมูกไหลลงคอได้

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมโรค 5-7 วันตามแพทย์สั่งและรักษาตามอาการอื่นๆที่มีร่วมกับล้างจมูกถ้ามีน้ำมูกค้างมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะ ยาแก้ไอ แก้เจ็บคอได้

    โดยหลังการใช้ยาภายใน 1-2 วันแรก อาจจะยังมีอาการเป็นได้อยู่ ส่วนใหญ่ยาฆ่าเชื้อจะเริ่มออกฤทธิ์เต็มที่หลังได้ยาประมาณ 72 ชั่วโมงขึ้นไป ตอนนี้จึงแนะนำให้กินยาต่อเนื่องก่อนและสังเกตอาการ หลังได้ยาไปเกิน 3 วันแล้ว ถ้าอาการยังเป็นมากอยู่ หรือเป็นมากขึ้น ให้กลับไปพบแพทย์