• เพิ่งทราบว่าเป็นไซนัสอักเสบ กังวลว่าจะมีอันตรายไหม

  •  Mike1123
    สมาชิก
    หมอครับผมเป็นไซนัสและผมไม่รู้ว่าเป็นนานยังนะครับแต่พึงมาเจอได้1ปีคือก้อนที่คอครับเป็น2ข้างแต่มันอยู่ที่การหันคอผมหันยทดตรงมันก็เป็นแนวยาวครับเป็น2ข้างเลยแต่หันข้างมันจะเ ป็นก้อนครับจิตตกกลัวจะเป็นมะเร็งครับ
    Mike1123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mike1123

    ไซนัสอักเสบ คือการอักเสบของโพรงอากาศไซนัส ซึ่งไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่ตามจมูกและใบหน้าและตรงระหว่างตา ถ้ามีการอักเสบจะทำให้มีอาการปวดตามใบหน้า คัดจมูก มีไข้และมีน้ำมูกไหลลงคอได้ รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ 5-7 วันตามแพทย์สั่งและรักษาตามอาการอื่นๆที่มีร่วมกับล้างจมูกถ้ามีน้ำมูกค้างมากๆ โดยเป็นภาวะที่สามารถเป็นเรื้อรัง อาการอาจมาคล้ายกับตอนที่เป็นเฉียบพลันได้แต่อาจรุนแรงน้อยกว่า

    ซึ่งถ้าเป็นไซนัสอักเสบจริงๆ ไม่ใช่มะเร็ง และไม่ได้เป็นภาวะที่จะเปลี่ยนไปเป็นมะเร็ง ควรไปพบแพทย์และรักษาต่อเนื่องให้หายขาด การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดไข้และยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ นอนหลับพักผ่อน ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมาก สามารถล้างจมูกร่วมกับรับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้ หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นมากหรืออากาศเย็นจัด และควรแจ้งแพทย์ให้ทราบหากมีอาการใดๆที่เปลี่ยนแปลง เช่นมีก้อนในลำคอ น้ำมูกข้นเขียวมากขึ้น หายใจไม่สะดวก มีก้อนในจมูก เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป