• แพทย์แจ้งว่าเป็นไซนัสอักเสบ แต่ลิ้นไม่รับรส หลังรักษาจนครบแล้วยังมีอาการ ควรทำอย่างไร

  •  Bns Kerdmongkol
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเมื่อประมาณอาทิตย์ที่แล้วมีอาการไข้อ่อนๆ มีน้ำมูกอยู่ประมาณ 2 วัน และเจ็บจมูกด้านในค่ะ มีเลือดปนน้ำมูก ทานยาพาราอย่างเดียว แล้วอาการไข้ดีขึ้นค่ะ แต่อาการเจ็บจมูกยังเป็นมาเรื่อยๆ จนถึงเมื่อวานจมูกเริ่มได้รับกลิ่นน้อยลง และลิ้นรับรสแปลกไป

    จึงไปพบคุณหมอ หมอบอกว่าเป็นไซนัสอักเสบ ด้านในจมูกมีก้อนอักเสบและมีหนองนิดๆ ค่ะ เลยได้รับยาพ่น ยาฆ่าเชื้อมาทานให้ครบ 7 วัน จนถึงตอนนี้เรื่องการรับกลิ่นยังทรงๆ แต่การรับรสยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ รู้สึกอาหารไม่ค่อยมีรสชาติ แต่รสหลักๆ อย่าง เปรี้ยว เค็ม ยังพอรับได้อยู่นะคะ

    ไม่แน่ใจว่า ลิ้นในการรับรส เกิดจากสาเหตุของไซนัสด้วยหรือเปล่าคะ?

    Bns Kerdmongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bns Kerdmongkol

    อาการมีไข้ เจ็บในจมูก จมูกได้กลิ่นน้อยลง ลิ้นรับรสแปลกไปนั้น อาจจจะเกิดจากไซนัสอักเสบตามที่แพทย์แจ้ง หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆที่ยังคิดถึงได้เช่น การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ไข้หวัดใหญ่ หรืออาจนึกถึงการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้เช่นกันหากมีประวัติไปในสถานที่เสี่ยง หรืออยู่ในพื้นที่ระบาดมาภายใน 14 วัน

    โดยหากเป็นไซสัสอักเสบ หลังได้ยาฆ่าเชื้อครบ 7 วัน อาการควรจะค่อยๆทุเลาจนใกล้จะหายดีแล้ว หากยังมีอาการผิดปกติมากอยู่ แนะนำการกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจซ้ำและตรวจคัดกรองโควิด 19 หากมีความเสี่ยง

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยเอาไว้ตลอดเวลา ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัด