• เป็นไข้ ผื่นแดงคันตามตัว มีตุ่มน้ำใสๆ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ, หนูเป็นไข้เจ็บคอ มา 4 วันแล้ว นอนรักษาตัวที่ รพ 2วัน1คืน ไข้ระยะแรก ได้ไปหายามากินเองที่ร้านขายยา เภสัชได้จ่ายยา ลดบวม ลดไข้(ibuprofen) แล้วก็ แก้ไอละลายเสมหะ(แอมบร็อกซอล) ผ่านไปได้ 2 วันเริ่มคันตามตัว มีผดผื่นขึ้นเป็นปื่นแดง คันมาก บางจุดจะเป็นคล้ายๆจั่มเลือดเล็กๆ เลยไปหาหมอที่ รพ เพื่อตรวจให้แน่ชัด เพราะกินยาเท่าไหร่ ไข้ก็ไม่ลด อาการเจ็บคอก็ไม่ดีขึ้น หมอได้ตรวจว่าเป็นคออักเสบ ตรวจเลือดแล้วก็ไม่ได้แพ้ยา หรือเป็นไข้เลือกออก อาการดีขึ้นก็ได้กลับบ้าน อาการคันผื่นยิ่งหนักว่าเดิม ผื่นคล้ายลมพิษแต่ไม่ใช่ บางจุดจะมีตุ่มน้ำใส่ๆเล็กๆ แกะก็แตก สักพักก็จะมีใหม่ คันมากเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ศรีอาริยา อุ่นแก้ว

    จากที่เล่ามา อาการผื่นคันที่เกิดมากขึ้น มีลักษระแตกต่างจากช่วงแรกที่ผื่นขึ้น โดยยังไม่มีตุ่มน้ำนะคะ

    การที่มีตุ่มน้ำใสตามร่างกาย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การแพ้ยา, การติดเชื้ออีสุกอีใส, การติดเชื้อเริม, การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    แนะนำคุณ ศรีอาริยา อุ่นแก้ว กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคที่เปลี่ยนแปลงนี้นะคะ

    ไม่แนะนำให้แกะหรือเกาตัวตุ่มน้ำนะคะ เพราะอาจทำให้ติดเชื้ออื่นๆ เพิ่มเติมได้ค่ะ