• มีไข้ อาเจียน มีน้ำมูก เจ็บคอ เพลีย เป็นมา 5 วัน ใช่ไข้หวัดใหญ่ไหมค่ะ?

  •  Witchayaporn Mueangprom
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ... มีอาการไม่สบายตั้งแต่เป็นประจำเดือนวันที่สอง จนถึงตอนนี้ประจำเดือนหมดไปแล้ว มีอาการไข้ขึ้น อาเจียน มีน้ำมูก เจ็บคอ เพลีย ปวดท้องด้วยบางครั้ง อยากทราบว่าใช่อาการของคนเป็นไข้หวัดใหญ่ไหมค่ะ ตอนนี้เป็นมา5วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Witchayaporn Mueangprom อาการที่เป็นน่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัสค่ะ คือ เกี่ยวกับการติดเชื้อทางเดินหายใจ และอาจจะมีร่วมกับการติดเชื้อเข้าไปที่กระเพาะอาหารได้ค่ะ อาการติดเชื้อไวรัสไม่จำเป็นต้องเป็นไข้หวัดใหญ่นะค่ะ แต่ก็อาจจะเป็นได้ค่ะ

    การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสค่ะ จะมีอาการไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดตามตัว ไอ เจ็บคอ ถ้าติดลงไปในกระเพาะอาหารอาจจะมาด้วยอาการคลื่นไส้อาเจียนหรือถ่ายเหลวได้ค่ะ

    ตอนนี้ให้รับประทานยาลดไข้ 1 เม็ด ทุกสี่ถึงหก ชั่วโมงค่ะ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ และยาลดน้ำมูกได้ค่ะ การติดเชื้อไวรัสที่เป็นแค่หวัดธรรมดาอาจจมีอาการประมาณ เจ็ดถึงสิบวันได้ค่ะ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นปวดเมื่อยตามตัวมาขึ้น มีอาการหายใจลำบาก อาเจียน ถ่ายเหลวมากให้ไปพบแพทย์ค่ะ อาจจะมีตวามจำเป็นต้องให้สารน้ำและตรวจเพิ่มเติมค่ะ