• มีไข้หลังมีเพศสัมพันธ์มีการใช้ปากเจ็บคอ แฟนบอกว่าเป็นหนองในเทียมต้องทำอย่างไร

  •  Dada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าหนูมีเพศสัมพันธ์วันที่26-27 พอวันที่29เป็นไข้ อ่อนเพลีย ปวดหัว ทอนซิลบวมแดงและตรงคอด้านในปากมีตุ่มใสๆแดงๆประมาณ5-6ตุ่ม(มีเพศสัมพันธ์ทางปากด้วย) ไม่มีน้ำมูกและอวัยวะเพศปกติ วันที่1แฟนบอกว่าตัวเองเป็นหนองในเทียม วันที่2หนูมีประจำเดือนมาประปิดประปอยค่ะ(ทั้งๆที่เดือนนี้เพิ่งมาเมื่อวันที่20) หนูกังวลมากค่ะคือหนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครนอกจากเขาเลย หนูจะเป็นหนองในด้วยมั้ยคะ??

     สวัสดีคะคุณ Dadajaa

    การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ป่วยที่เป็นหนองในเทียม หรือ ซิฟิลิส แบบไม่ป้องกันอาจจะมีการติดเชื้อได้ค่ะ อาจจะมีด้วยมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ คอเป็นหนองจากการติดเชื้อได้ค่ะ แนะนำว่าอาจจะต้องไปตรวจเพื่อเอาเชื้อในคอไปตรวจค่ะ เพราะถ้าติดควรจะรีบรับการรักษาค่ะ มียาค่ะ

    ใช้ยาเพนนิซิลิน หรือ ด๊อกซี่ไซคลิน ได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าควรจะรีบไปตรวจเลือดค่ะ

    เพราะโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์จะต้องตรวจอย่างอื่นด้วยค่ะ เช่น

    • เอส ไอ วี
    • ไวรัสตับอักเสบ บี
    • ไวรัสตับอักเสบ ซี
    • หนองในแท้

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ