• เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A เริ่มกินยามาสองสามวัน ทำไมไข้ยังสูงอยู่

  •  Tassanee Puangpun
    สมาชิก
    เป็นไข้มาตั้งแต่วันที่1 และไปหาหมอ เริ่มกินยาตอนเย็นวันที่1 จนมาถึงวันนี้ แต่ไข้ยังสูงอยู่คะ จำเป็นต้อง admit มั๊ยคะ
    Tassanee Puangpun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTassanee Puangpun

    ไข้หวัดใหญ่ เป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    อาการอาจมาด้วยไข้สูง หนาวสั่น ปวดตามเนื้อตัว ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ซึ่งถ้ามีไข้สูงมาก จนอ่อนเพลีย กินได้น้อย อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการนอนรพ.เพื่อสังเกตอาการ และให้สารน้ำ

    แต่การรักษาหลักๆก็คือการกินยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นยาเม็ด จึงมักรักษาผู้ป่วยเป็นผู้ป่วยนอก หลังกินยาไปอาจจะยังมีไข้สูงได้ 1-2 วันแรก แต่หลังจากนั้นไข้ควรเริ่มลง ถ้าไม่แน่ใจว่าอาการตอนนี้หนักมากหรือไม่ ควรกลับไปรพ.เพื่อตรวจสัญญาณชีพและตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งค่ะ