• เป็นโลหิตจางและภูมิแพ้กินคอลลาเจนได้ไหม

  •  Atikan Chaiyapoom
    สมาชิก
    ถ้าเป็นโลหิตจาง และ ภูมิแพ้ สามารถทานคอลลาเจนได้มั้ยคะ แล้วโลหิตจางรักษายังไงถึงจะหายคะ
    Atikan Chaiyapoom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Atikan Chaiyapoom

    คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดนึ่งที่พบอยู่ในใต้ชั้นผิวหนังเพื่อสร้างความยืดหยุ่น ทำให้ผิวหนังดูเต่งตึง จึงมีการนำมาใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อบำรุงผิว อย่างไรก็ดีประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานคอลลาเจนยังไม่แน่ชัดว่าคอลลาเจนที่กินเข้าไปนั้นจะสามารถไปอยู่ที่ชั้นใต้ผิวและทำหน้าที่เหมือนคอลลาเจนที่อยู่ในชั้นผิวหนังปกติได้หรือไม่

    ยังไม่เคยมีรายงานทางการแพทย์ว่าคอลลาเจนจะมีผลกระทบต่อภาวะโลหิตจางหรือภูมิแพ้ จึงสามารถรับประทานได้ถ้าต้องการ

    โลหิตจางคือการมีเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าคนปกติ การรักษาคงต้องขึ้นกับสาเหตุค่ะว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เช่นถ้าเป็นโลหิตจางแต่กำเนิดเช่นโรคธาลัสซีเมีย อันนี้คงรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถติดตามอาการและกินวิตามินบำรุงเม็ดเลือดได้ ถ้าเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก อาจรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเช่นเนื้อแดง ผักใบเขียวให้มากขึ้น หรือถ้าเกิดจากการเสียเลือดเช่นเลือดประจำเดือนมามากผิดปกติ อาจจะต้องพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของเลือดประจำเดือนที่ออกมากและรักษาตามสาเหตุนั้นค่ะ