• ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วมีแผลแดงๆใกล้ตาตุ่ม ควรรักษาอย่างไร

  •  Nattaporn Prangprayong
    สมาชิก
    คนอายุ60+เป็นเบาหวานแล้วมีแผลขนาดเล็กบริเวณขาใกล้ตาตุ่ม เหมือนจะมีหนองที่แห้งแล้วด้วย ผิวรอบๆเป็นสีแดงแต่ไม่เป็นวงกว้าง ตอนนี้ทำแผลโดยการล้างน้ำเกลือแล้วก็ป้องกันไม่ให้โดนน้ำที่อาบ ควรรักษายังไงดีคะ?
    Nattaporn Prangprayong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattaporn Prangprayong

    เบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่ไม่ค่อยหายขาด แต่เป็นโรคที่ควบคุมได้ โดยอาจต้องกินยาหรือฉีดฮอร์โมนอินซูลินเพื่อลดน้ำตาลในเลือดไปตลอดชีวิต เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดผลข้างเคียงต่อระบบประสาท ไต หรือประสาทตา

    การมีแผลในผู่ป่วยโรคเบาหวานนั้น เสี่ยงต่อการติดเชื้อในอัตราที่สูงกว่าคนธรรมดามาก

    จึงควรพาผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อประเมินสัญญาณชีพ ประเมินแผล และตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ ถ้ามีแผลติดเชื้อจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและทำแผลอย่างถูกต้องต่อไป อาจจะต้องทำแผลในระยะยาวให้แผลหายขาด หากแผลปวด บวม มาก หนองไหลเยอะขึ้น มีไข้สูง  ควรรีบไป เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกหากไม่ใช่แผลเปิดขนาดใหญ่ ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอก