• มีผื่นคันขึ้นที่อวัยวะเพศชายดังรูปแนบ ได้ยามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  YARAK
    สมาชิก

    มีผื่นและคัน ไปหาหมอเมื่อเดือนที่แล้ว เขาให้ยา แต่ยานี้ไม่ได้ผล ฉันไม่รู้จะทำอย่างไรโปรดช่วย

    ภาพถ่าย: https://www.img.in.th/images/e31f88710ce6c13aecf7cb83e664e8a1.jpg

    YARAK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YARAK

    การมีผื่นและคันบริเวณอวัยวะเพศชายและอัณฑะดังรูปแนบ ที่ไม่ได้เห็นตัวผื่นอย่างชัดเจนนั้น อาจจะเกิดจาก  เยื่อบุอวัยวะเพศชายอักเสบหรือติดเชื้ออาจเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือการมีขี้เปียกหมักหมมกรณีไม่ได้ทำการขลิบหนังหุ้มปลาย หรือมีปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้คันอยู่ข้างในท่อปัสสาวะได้ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    จา่กรูปไม่เห็นผื่นชัดเจนมากนัก ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมา และกลับไปติดตามอาการตามนัดถ้ามี หากไม่มีนัด แต่กินยาจนครบแล้ว อาการคันไม่ทุเลา ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุอื่นๆอีกครั้ง ซึ่งควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย เบื้องต้นรับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกเท่านั้น