• มีก้อนแข็งเหนือโคนองคชาติ กดแล้วเจ็บนิดๆ บีบแล้วมีของเหลวสีขาวไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Fame
    สมาชิก
    มีก้อนแข็งๆ ใต้ผิวหนัง เหนือโคนองคชาตบีบแล้วเจ็บนิดๆ ขนาดประมาณ1cm เป็นมาสักระยะประมาณครึ่งเดือนแล้ว ก่อนหน้านั้นบีบแล้วมีของเหลวสีขาวคล้ายหนองออกมา ปัจจุบัน ขนาดเล็กลง กังวลมาก https://www.img.in.th/image/skYFFS
    Fame  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namfah Sb

    ก้อนแข็งๆใต้ผิวหนังตรงเหนือโคนองคชาติ บีบแล้วเจ็บเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีรูขุมขนอักเสบจากการระคายเคือง การโกนขน หรือการอุดตันของต่อมรูขุมขนเอง ซึ่งอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยทำให้เกิดเป็นตุ่มฝีหนอง สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อราที่ผิวหนัง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น เริม หูดหงอนไก่ แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เป็นต้น

    จากในรูปนั้น น่าจะมีการอักเสบอยู่ระดับหนึ่ง ซึ่งไม่ควรไปพยายามบีบตุ่มเอง เพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อจากผิวหนังด้านนอกได้อีก ให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการโกนขนไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากไม่สบายใจมาก เป็นมาเกือบเดือนแล้วรอยโรคไม่หายไป หรือเจ็บปวดมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย