• ปวดหน่วงๆ อัณฑะเวลาอวัยวะเพศแข็งตัว และเวลากลั้นอุจจาระ เป็นอะไร

  •  AngTana
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอครับ ผมมีอาการปวดหน่วงๆอัณฑะเวลาอวัยวะเพศแข็งตัว เนื่องจากมี18+บ่อย หลังๆเวลาอั้นอุจจาระมันจะปวดจี๊ดเลย เดี๋ยวนี้เวลาปวดท้องขับถ่ายต้องเขเาทันที หากอั้นจะทำให้ปวดที่บริเวณไข่ข้างซ้าย แบบนี้เป็นอะไรไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ AngTana,

                       อาการปวดที่ลูกอัณฑะ อาจเกิดจาก

                       1. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวด เจ็บอัณฑะ อัณฑะบวมแดง เจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                      2. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ แต่อาการคือจะคลำพบก้อนที่อัณฑะ โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ และจะยุบหายเวลานอนราบ โดยปกติจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ปวดเฉพาะเวลาอวัยวะเพศแข็งตัวหรือเวลากลั้นอุจจาระ

                       3. อัณฑะบิดตัว แต่จะมีอาการปวดอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง และเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

                        นอกจากนี้ ยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) หรือมีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในอัณฑะ เป็นต้น

                        หากยังคงมีอาการปวดอัณฑะอย่างต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ