• เลือดประจำเดือนไหลออกมาแค่ตอนปัสสาวะ เป็นอะไรผิดปกติหรือเปล่า

  •  Sai Cpn
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนแต่เลือดไม่ไหลออกมาเลย จะมีเลือดออกเฉพาะตอนปัสสาวะเท่านั้น ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดท้องใดๆ ควรทำยังไงค่ะจะเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ
    Sai Cpn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sai Cpn

    เลือดประจำเดือนคือเลือดที่หลุดลอกออกจากผนังมดลูกในแต่ละรอบเดือนจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่ลดต่ำลง เป็นการบ่งบอกว่ามีการตกไข่และไม่มีการตั้งครรภ์

    โดยเลือดประจำเดือนควรมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อน และควรมาประมาณ 2-7 วัน การที่เลือดออกมาตอนปัสสาวะ อาจจะเกิดจากช่วงปัสสาวะมีการบีบตัวของท่อปัสสาวะร่วมกับแรงดันในช่องท้องดันให้เลือดที่ค้างในช่องคลอดออกมาได้ ไม่ใช่ภาวะที่ผิดปกติ

    แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะ ว่าเลือดประจำเดือนหยุดได้ภายใน 7 วัน ไม่มีออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก ก็แสดงว่าน่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ แต่หากเลือดยังออกพร้อมปัสสาวะกระปริดกระปรอยต่อเนื่องอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือปากมดลูก หรือมีทางเดินปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม