• มีตุ่มเล็กๆเม็ดเดียวที่ริมฝีปากล่าง เป็นเนื้อนูนออกมา เกิดจากอะไร

  •  tukata_yoohi@hotmail.com
    สมาชิก

    ตอนแรกเป็นตุ่มเล็กๆ เม็ดเดียว ที่ริมปากล่างแต่ คิดว่าเป็นสิวเลยเอาเข็มไปเขี่ยให้แตก แต่แผลดันแตก และนูนออกมา ยื่นออกมาเป็นเนื้อนูนกลมๆ เวลาไปแกะแผลเลือดจะออกเยอะ และจะงดเอง ไม่ทราบว่าเป็นเริมหรือไม่คะหมอ และเป็นแผลข้างมุมปากคล้ายโรคปากนกกระจอก

    tukata_yoohi@hotmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tukata_yoohi@hotmail.com

    การมีตุ่มเล็กๆเม็ดเดียวที่ริมฝีปากล่าง เป็นเนื้อนูนออกมานั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่ริมฝีปาก การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การระคายสัมผัส การเป็นเนื้องอกตรงเยื่อบุช่องปาก ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มได้ แต่มักเกิดกับริมฝีปากข้างใน หรือเป็นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียแต่มักปวด บวม เจ็บด้วย

    แนะนำการไม่ไปแกะบริเวณดังกล่าวก่อน เพื่อลดการติดเชื้อแทรกซ้อน หรือการเกิดแผลที่ลุกลามมากขึ้น หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    หากตุ่มดังกล่าวโตเร็ว เจ็บมาก มีเลือดหรือหนองไหล ควรต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม