• แคะสะดือ แล้วพบรูปร่างแข็งๆ เหมือนเชือก เป็นเชือกผูกสะดือหรือขี้ไคล

  •  Malanie411
    สมาชิก
    คือแคะสะดืออยู่มามีอันที่แคะไม่ออก รูปร่างๆแข็งๆเหมือนเชือก มันคือเชือกผูกสะดือหรือเปล่าคะ หรือแค่ขี้ไคล คาใจ สะดือสกปรกมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Malanie411,

                        เมื่อคลอดทารกออกมา แพทย์จะตัดสายสะดือออกจากรก และจะใช้เชือกผูกสะดือไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลออกจากตัวทารก ซึ่งเชือกที่ผูก จะอยู่ห่างไกลจากบริเวณสะดือที่ท้อง หลังจากนั้น สายสะดือก็จะแห้งและหลุดไปภายใน 1-3 สัปดาห์ ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ ที่จะมีเชือกที่ผูกสายสะดือติดมาจนถึงผู้ใหญ่ค่ะ

                        ดังนั้น สิ่งที่มีรูปร่างแข็งๆ เหมือนเชือกที่อยู่ในสะดือ ก็น่าจะเป็นขี้ไคล หรือเศษผิวหนังที่หมักหมมติดอยู่ โดยปนไปกับไขมันที่ออกมาจากต่อมไขมันตามผิวหนัง และอาจมีเศษฝุ่นละออง คราบสบู่ โลชั่น แป้ง หรืออื่นๆ ปะปนกันไปค่ะ

                       เพื่อให้สะดือสะอาด ไม่เกิดการหมักหมมสิ่งสกปรกต่างๆ จนอาจทำให้สะดือมีกลิ่นเหม็น ก็ควรดูแล ดังนี้

                       - ในขณะอาบน้ำ ให้ใช้สบู่ทำความสะอาดสะดือ สบู่ที่ใช้ควรเป็นแบบก้อน เพราะสามารถล้างออกได้ง่าย จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และใช้นิ้วลูบวนเบาๆ ไม่ควรถูหรือเกา ซึ่งสามารถทำได้ทุกวัน

                       - เช็ดด้านในสะดือ หากสะดือไม่มีคราบดำฝังแน่น ให้ใช้ผ้าสะอาดหรือสำลีเช็ดด้านในสะดือเบาๆ หลังการอาบน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น

                            แต่หากมีคราบฝังแน่น ควรใช้สำลีชุบเบบี้ออยล์ แล้วถูวน โดยสัมผัสบริเวณตรงกลางสะดือให้เบา เบบี้ออยล์จะทำให้สิ่งสกปรกอ่อนตัวลงและหลุดออกมาได้ง่าย แล้วใช้สำลีชุบด้วยแอลกอฮอล์ ถูวนต่อให้ทั่วสะดือ จนไม่มีคราบเบบี้ออยล์หลงเหลืออยู่

                       - หลีกเลี่ยงการสัมผัสสะดือ เพราะเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกจากมือจะเข้าไปสะสมได้