• การล้างหน้า หรือเอาน้ำเกลือเช็ดใบหน้า และคิ้ว แล้วขนและคิ้วหลุด พอขึ้นใหม่ จะหนาและเข้มกว่าเดิมไหม

  •  don san
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากทราบว่า การที่เราล้างหน้า หรือเอาสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดใบหน้า และคิ้ว แล้วขนใบหน้าและขนคิ้วหลุด พอขนที่ใบหน้า และขนคิ้วขึ้นมาใหม่ มันจะหนาและเข้มกว่าเดิมไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ donthanakorn,

                        ขนตามผิวหนังและขนคิ้ว รวมถึงขนตามบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย รวมถึงเส้นผม เมื่อถึงอายุขัย ก็จะเกิดการร่วงตามธรรมชาติค่ะ โดยขนคิ้วและขนตามใบหน้านั้น จะมีอายุประมาณ 10 เดือน แต่หากเป็นหนวดก็จะประมาณ 5 เดือน หากเป็นเครา จะมีอายุประมาณ 14 เดือน

                        และเมื่อเกิดการร่วงของขน ก็จะเกิดการสร้างขึ้นมาทดแทนใหม่ วนเวียนไปเรื่อยๆ แต่อัตราการสร้างก็จะค่อยๆ ลดลงตามอายุที่มากขึ้น ดังนั้น เมื่ออายุมาก ขนตามที่ต่างๆ ก็มักจะบางลง รวมถึงสีอาจจางลง กลายเป็นสีขาวเหมือนเส้นผมได้ค่ะ

                        ส่วนการที่เราล้างหน้า หรือเอาสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดใบหน้า ก็อาจทำให้ขนที่หมดอายุที่กำลังจะร่วงหลุดออกมาได้  ซึ่งเมื่อขึ้นมาใหม่ ก็ไม่ได้ทำให้หนาหรือเข้มไปกว่าเดิมค่ะ