• กลืนน้ำลายไม่ลงมาหลายวันแล้ว มีอาการปวดหลัง คัดจมูกเป็นบางครั้ง ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  ออม ปนัดดา
    สมาชิก
    คือหนูเป็นแบบว่ากลืนน้ำลายไม่ลงมาหลายวันแล้วค่ะแต่จะเป็นเฉพาะตอนที่อยู่คนเดียวหรือไม่มีใครชวนคุยชวนเล่นก็จะมีอาการนั้นค่ะและพักหลังๆก็หายใจไม่สะดวกเลยค่ะ ปวดหลัง แล้วบางทีมีอาการ ปวดบริเวณหน้าอกค่ะ คัดจมูกเป็นบางครั้ง ไม่มีไข้ ไม่ไอ อยากทราบว่าหนูเป็นโรคอะไรรึป่าวคะแล้วช่วงนี้โรงพยาบาลไม่รับตรวจนอกจากคนป่วยจริงๆหนูควรรักษายังไงคะ

    สวัสดีครับ คุณ ออม ปนัดดา

    จากอาการที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่าคอแห้ง จนทำให้กลืนน้ำลายยาก จึงควรดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารร้อน ใช้ช้อนตัวเอง  ซึ่งหากไม่มีไข้ ไม่ไอ  ก็คงไม่มีการติดเชื้อโควิด ไม่ต้องกังวลนะครับ

    ส่วนอาการปวดหลังหรือปวดบริเวณหน้าอก หากเป็นไม่มาก อาจจะเป็นอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  จึงแนะนำให้นอนพักผ่อน หรือ เปลี่ยนอริยาบถและออกกำลังกายเพื่อคลายเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อครับ

    ดังนั้น เบื้องต้น หากไม่มีไข้ ไม่ไอ ก็ขอแนะนำให้ดูอาการที่บ้านดีกว่าครับ  อย่างไรก็ดี หากมีอาการไข้สูง หอบเหนื่อย  ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ