• มีเสมหะ​ ไม่ค่อยไอ รู้สึกคอแห้งตลอด​ เสมหะมีเลือดติดมานิดหน่อย เป็นอะไร

  •  هدى محمد يوسف
    สมาชิก
    มีอาการ​ โดยมีเสมหะ​ ไม่ค่อยมีไอ ไอแค่ครั้ง​สองครั้งต่อวัน รู้สึกคอแห้งตลอด​ ยิ่งตอนตื่นนอนจะรู้สึกคอแห้งมาก​ และเมื่อเช้า​ เสมหะมีเลือดติดมานิดหน่อยค่ะ​ จะเป็นอะไรมากไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ هدى محمد يوسف,

                       อาการมีเสมหะ คอแห้งตลอด อาจเกิดจาก

                       - โรคกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก หรืออาจทำให้รู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวก หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ และทำให้มีเสมหะในลำคอและคอแห้งได้

                       - ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะทำให้มีเสมหะ รู็สึกคอแห้งแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา เป็นต้น

                       - การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ ทำให้รู้สึกระคายคอ คอแห้ง และอาจทำให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                       - เป็นไข้หวัด แต่นอกจากจะมีเสมหะ คอแห้งแล้ว จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ไอ  มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น

                        สำหรับเลือดที่ปนออกมากับเสมหะ หากมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่น่าอันตรายอะไร แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน

                        และในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อนค่ะ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ควรทานปริมาณมากไปหรืออิ่มเกินไป ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น

                            หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีเลือดออกมากับเสมหะอีกบ่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเเหตุค่ะ