• คอแห้งมากมา 4-5 วัน หายใจไม่ค่อยสะดวก เหงื่อออกตัวร้อน

  • สวัสดีครับ มีอาการคอแห้งมาก 4-5 วัน เริ่มหายใจไม่ค่อนสะดวกเป็นนานๆ แต่ตอนนอนกลางคืนจะเป็นทุกครั้ง เหงือออกตัวร้อนทั้งที่เปิดพัดลมหรือเปิดแอร์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภาสกร อยู่ฤทธิ์,

                       อาการคอแห้ง หายใจไม่สะดวก อาจเกิดจาก

                     -  โรคกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก หรืออาจทำให้รู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวก หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ หรือคอแห้งได้

                       - ร่างกายขาดน้ำ จากการดื่มน้ำน้อย หรือเสียเหงื่อมาก

                       - ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยาขับปัสสาวะ ยากันชัก ยารักษาอาการทางจิต เป็นต้น รวมถึงสารเสพติดชนิดต่างๆ

                       - การอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือสูดดมไอระเหยสารเคมีต่างๆ

                       - การมีความเครียดและวิตกกังวล

                       - การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์

                       ในเบื้องต้น ควรงดการื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ (หากสูบอยู่) รวมถึงควรงดชา กาแฟ น้ำอัดลมด้วย และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอกจากนี้ แนะนำให้ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปด้วย คือควรทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่ทานอาหารในปริมาณมากไป ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง หรือหากเป็นหลังอาหารเย็น ควรรอ 3-4 ชั่วโมงหลังทานอาหารก่อนที่จะนอน

                          หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ