• เป็นโรคลมชัก ทานยา keppra และ depakine แต่นอนไม่หลับ หมอให้ทาน alprazolam แต่อยากทานนมผึ้ง สามารถทานได้ไหม

  •  J2511
    สมาชิก
    เป็นโรคลมชัก และผ่าตัดเนื้องอกในสมองไปแล้วค่ะ ตอนนี้ทานยา keppra 750mg เช้า-เย็น และ depakine chrono 500mg ก่อนนอน แต่นอนไม่หลับคุณหมอเลยให้ทาน alprazolam 0.5mg ก่อนนอนค่ะ มีคนบอกว่านมผึ้ง (royal jelly) ช่วยให้นอนหลับดี อยากถามว่าสามารถกินนมผึ้งได้มั๊ยคะ อยากลองกินแทน alprazolam ค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ J2511,

                          หากเป็นโรคลมชัก และทานยา keppra (ตัวยา Levetiracetam) และ Depakine (ตัวยา Sodium valproate) อยู่นั้น ผลข้างเคียงของยา keppra อาจมีผลทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ ร่างกายก็จะเริ่มปรับตัว และผลข้างเคียงต่างๆ ก็จะลดลงน้อยลงไปเองค่ะ

                          ทั้งนี้ หากแพทย์ได้ให้ยา alprazolam ซึ่งเป็นยาในกลุ่มเบนโซไดอาซีปีน (Benzodiazepine) ที่ใช้รักษาอาการในกลุ่มโรควิตกกังวลและตื่นตระหนก ภาวะซึมเศร้า รวมไปถึงอาการนอนไม่หลับ มาทานแล้ว แต่ยังคงนอนไม่หลับ อาจกลับไปให้แพทย์เปลี่ยนชนิดยาดูค่ะ

                           หรือหากนอนหลับ แต่ไม่ต้องการทานยา โดยจะทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแทนนั้น แนะนำว่าควรเลือกทานผลิตภัณฑ์ที่มีเลขที่การผลิต ที่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย. ) และควรทานในระยะเวลาสั้นๆ ไม่ควรทานต่อเนื่องนานหลายเดือน เพราะจะส่งผลให้ตับและไตทำงานหนักได้ค่ะ

                            ทั้งนี้ นมผึ้งนั้น อาจมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และหากจะทาน ก็ต้องไม่มีประวัติเคยแพ้แมลงต่างๆ มาก่อนด้วยค่ะ