• เป็นโรครูมาตอยด์รับยากินต่อเนื่อง จะสามารถฉีดวัคซีนcovid-19ได้ไหม

  •  KruAe Dongkamon
    สมาชิก
    กังวลค่ะไม่อยากฉีดวัคซีนเพราะมีโรคประจำตัวภูมิคุ้มกันบกพร่องเป็นรูมาตอยด์ กำลังรับการรักษาจากโรงพยาบาลสระบุรี กินยาต่อเนื่องแล้วทางโรงเรียนที่ทำงานอยู่(โรงเรียนเอกชน)ลงรับการฉีดวัคซีนให้ไป เลยอยากทราบว่าเราฉีดได้ไหม หรือควรเอาใบยาไปยื่นก่อนฉีดดีเพราะคุณหมอที่รักษาประจำตัวเขาลาคลอด ต้องทำอย่างไรดีคะ
    KruAe Dongkamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KruAe Dongkamon

    โรครูมาตอยด์คือโรคข้ออักเสบจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง เป็นโรคเรื้อรัง การรักษาในผู้ป่วยบางรายอาจจำเป็นต้องได้รับยากดภูมิคุ้มกันขนาดต่างๆกันไปในระยะยาว ร่วมกับยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ

    จากที่กล่าวมา คงต้องดูว่ายาที่กินทำให้กดภูมิคุ้มกันมากน้อยแค่ไหน ตัวโรคสงบดีหรือยัง

    แต่ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าไม่ได้เป็นภาวะที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนต่างๆรวมไปถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิดได้อย่างปลอดภัย หากไม่สบายใจ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่รพในวันที่ไปฉีดวัคซีนอีกครั้งพร้อมนำรายชื่อยาและประวัติการรักษาถ้ามีไปด้วยค่ะ