• ถ้าแพ้ยา Clindamycin , Cefaclor และ Dexamethasone อย่างรุนแรง สามารถไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม

  •  Dang Mongkol
    สมาชิก

    ผู้ที่แพ้ยาในกลุ่ม Clindamycin , Cefaclor และ Dexamethasone อย่างรุนแรง สามารถที่จะรับการฉีดวัคซีน ซีโนแวค หรือวัคซีนป้องกันโควิด 19 ตัวอื่นๆได้ไหมครับ รอคำตอบเพื่อจะตัดสินใจลงทะเบียนเพื่อขอรับวัคซีนนะครับ

    Dang Mongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDang Mongkol

    การแพ้ยากลุ่มยาปฏิชีวนะเช่น clindamycin หรือยา cefaclor รวมไปถึงยาลดอาการอักเสบ dexamethasone นั้น นึกถึงว่าจะเป็นสาเหตุทำให้มีปฏิกิริยาใดๆต่อวัคซีนได้น้อยค่ะ เพราะตัววัคซีนเป็นเชื้อโรคที่ถูกทำให้อ่อนแรงหรือตายไปแล้ว ไม่ได้มีส่วนประกอบของยาฆ่าเชื้อแต่อย่างใด

    ดังนั้นจึงน่าจะรับวัคซีนได้เหมือนคนทั่วไป แต่ให้สังเกตอาการหลังการรับวัคซีน เพราะมีโอกาสแพ้วัคซีนได้อยู่เช่นกัน อาการผิดปกติเช่นผื่นขึ้นตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน วูบ หน้ามืด หายใจเสียงวี้ด หรือมีไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์