• เป็นตุ่มที่โคนลิ้น เป็นมา 1 เดือนกว่าไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Cheewin Tank Thescuen
    สมาชิก
    ผมเคยมีฟันผุแล้วมันทิ่มลิ้นจน้ป็นฝ้าขาวๆข้างลิ้นผมเลยกังวลเลยไปถอนซี่นั้นออก พอถอนมันเป็นตุ่มที่โคนลิ้น2ข้างเป็นตุ่มแดงๆครับ 2อาทิตย์แรกที่เป็นเจ็บเหมือนร้อนในตุ่มใหญ่เท่าเม็ดสาคู 1เดือนต่อมาหายเจ็บแต่ตุ่มยังขนาดเท่าเดิม ตอนนี้1เดือนกว่าแล้ว ตุ่มเริ่มยุบครับแต่ยังไม่หายผมเป็นอะไรครับ ผมอายุ17ครับ กลัวเป็นมะเร็งมากครับ
    Cheewin Tank Thescuen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณCheewin Tank Thescuen

    อาการมีตุ่มแดงๆขึ้นที่โคนลิ้นอาจมีสาเหตุมาจากตุ่มร้อนใน ซึ่งมักมีอาการเจ็บปวด ลักษณะเป็นตุ่มหนองร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี การมีบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง ร่วมด้วย

    หากเป็นมาเรือรังเป็นเดือนไม่หายไป หรือเริ่มลุกลามมากขึ้น เจ็บมาก มีเลือดหรือหนองไหล หรือมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาก่อนหน้านี้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัดโดน และไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด