• มีตุ่มที่ใต้ลิ้น เคยไปหาหมอแผนกหู คอ จมูกแล้ว แจ้งว่าเป็นต่อมน้ำลาย แต่ยังกังวลว่ามีสาเหตุอื่นหรือไม่

  •  pong 123
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ความผิดปกติใต้ลิ้น เคยไปหาหมอ แผนกคอ จมูก แล้ว หมอบอกว่าปกติ เป็นต่อมน้ำลาย แต่ก็กังวันจะเป็นโรคอื่นๆ มีรูปครับ https://drive.google.com/drive/my-drive

    pong 123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pong 123

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้

    การมีตุ่มที่ใต้ลิ้นนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น ตุ่มร้อนในซึ่งเป็นตุ่มจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เยื่อบุช่องปาก มักทำให้มีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วยได้ หรือเกิดจากภาวะลิ้นอักเสบที่เกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี เป็นบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น การมีเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง อาจพบเป็นฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหารได้

    จากที่กล่าวมา การเป็นต่อมน้ำลายตามปกติก็มีโอกาสเป็นไปได้สูง ถ้าตุ่มดังกล่าวอยู่มานาน ไม่ได้โตขึ้น ไม่ได้สร้างความเจ็บปวด

    ถ้ายังไม่สบายใจ ควรสังเกตอาการและลักษณะตุ่มต่อเนื่อง ถ้าตุ่มโตเร็ว กดเจ็บ รูปร่างเปลี่ยนแปลงไป หรือลุกลามไปหลายบริเวณ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะตุ่มที่ลิ้นเอง ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น