• มีเกล็ดเลือดต่ำ จะสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้หรือไม่

  •  aom 123
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเกล็ดเลือดต่ำสามารถฉีดวัคซีนโควิคได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

    aom 123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aom 123

    เกล็ดเลือดต่ำ  คือ ภาวะที่เกล็ดเลือดมีจำนวนน้อยกว่า 150,000 เกล็ดต่อไมโครลิตร อาจพบรอยช้ำ เป็นจ้ำ หรือจุดแดงใต้ผิวหนัง ให้เห็นขึ้นมาได้

    สาเหตุของเกล็ดเลือดต่ำเช่นจากโรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่ทำให้มีไข้สูง อ่อนเพลีย และมีเกล็ดเลือดต่ำได้ มักเป็นเฉียบพลัน พอหายไข้ เกล็ดเลือดจะค่อยๆกลับมาปกติ หรือเกิดจากโรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง จะไปทำลายไขกระดูก การดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักมานาน การขาดแร่ธาตุและวิตามินบางชนิด ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

    แต่หากเกล็ดเลือดไม่ได้ต่ำมากจนเป็นอันตรายต่อการทำหัตถการหรือการฉีดยา ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการเข้ารับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเรื่องเกล็ดเลือดต่ำโดยตรงอีกครั้งค่ะ