• เป็นโรคประตัว/กินคอลลาเจนจะเป็นอะไรมั้ย

  •  boobie
    สมาชิก
    คอลลาเจนที่มาจากทะเล เป็นคนที่แพ้อาหารจำพวก ปู กุ้ง ยกเว้นปลา ปลาหมึก คอลลาเจนตัวนี้ทำให้ผิวขาว แต่ว่ามีโรคประตัวก็คือ หอบหืด / ภูมิแพ้ _ อยาก ทราบว่ากินคอลเจนจำพวกนี้ได้หรือมั้ยค่ะ แล้วจะเกิดอาการแพ้หรือมีผลข้างเคียงรึป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ

    1.คอลลาเจน (collagen) เป็นโปรตีน (protein) ชนิดหนึ่ง ในร่างกายมีหน้าที่หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการทำให้ผิวหนังตึง

    โปรตีนหลังจากรับประทานเข้าไปจะถูกย่อยด้วยน้ำย่อยเป็น เปปไทด์ (peptide) และ กรดอะมิโน (amino acid) ต่อไป

    เพราะฉะนั้น คอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนเมื่อเรารับประทานไปแล้วถูกย่อยจนกลายเป็นกรดอะมิโน ซึ่งกรดอะมิโนเหล่านั้นไม่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับคอลลาเจน ไม่สามารถทำให้ผิวหนังตึงได้

    2.การแพ้อาหารทะเล มักเกิดจากการแพ้ ไคติน (chitin) คือสารในเปลือกของกุ้งและปู หรือ ไอโอดีน (iodine) ซึ่งในกรณีผู้ถามน่าจะแพ้ไคติน

    3.เนื่องจากผู้ถามมีการแพ้อาหารดังกล่าว ร่วมกับระหว่างการผลิตคอลลาเจนดังกล่าว มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการปนเปื้อนของสารที่ผู้ถามแพ้ เพราะฉะนั้น การหลีกเลื่ยงการบริโภคคอลลาเจนดังกล่าวจะปลอดภัยกับผู้ถามมากที่สุดครับ