• ตัดกระเนื้อออกด้วยเลเซอร์ 7 เดือนผ่านไปแผลยังไม่หาย

  •  Pwarinda Nagswasdi
    สมาชิก

              เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2559  ดิฉันไปตัดกระเนื้อที่หลังที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง  เนื่องจากเป็นกระสีดำขนาดใหญ่ และมีบางส่วนหลุุดออกมาเอง   (กลัวว่าจะเป็นมะเร็ง)  หลังจากที่ตัดแล้ว 7 วัน ก็ไปพบแพทย์ตามนัด  ผ่านไป 2 อาทิตย์ก็ไปอีก และ 4 อาทิตย์ ก็ไปอีก เพราะแผลยังไม่หาย  ...ที่ว่าไม่หายคือไม่ได้มีสีผิวเหมือนปกติ  แต่เป็นเนื้อแดงๆ เป็นหลุม  โดนอะไรนิดหน่อย (เช่นโดนเสื้อผ้าเสียดสี ) ก็จะมีเลือดซึม  แค่โดนฝักบัวฉีดน้ำใส่เวลาอาบน้ำ  ก็เลือดออกแล้ว  คุณหมอบอกว่าแผลปกติ เนื้อจะค่อยๆตื้นขึ้นมาเอง ให้ใส่ยาและเปลี่ยนผ้าก๊อซวันละ 2 ครั้ง   ถ้ากลายเป็นคีลอยด์ค่อยกลับมาพบแพทย์ใหม่

             แต่ว่าผ่านมาจนถึงเดี๋ยวนี้ ก็ 7 เดือนแล้ว   ถึงแม้แผลจะค่อยๆตื้นคขึ้นมาจนมีระดับเท่าปกติแล้วแต่ก็ยังเป็นเนื้อแดงๆอยู่เลย   และพอโดนเสียดสีนิดนึงก็เลือดออก   เวลาอาบน้ำก็ต้องระวังไม่ให้น้ำจากฝักบัวโดนตรงๆ ไม่งั้นก็จะเลือดออก     ดิฉันปิดผ้าก๊อซทับกันระคายเคืองจนเบื่อแล้ว  และแพ้เทปที่ติดทับผ้าก๊อซด้วย  สุดท้ายก็เลยปล่อยไปเรื่อยเปื่อย  เมื่อวานพิงพนักเก้าอี้แข็งๆ เผลอขยับนิดเดียวก็เกิดเลือดออกอีกแล้ว   และก็เลยเอาผ้าก๊อซติดอีก  คราวนี้เลือดเลยแข็งเป็นสะเก็ดติดกับผ้าก๊อซเลย

            คำถามคือ

                    1.แบบนี้มันปกติหรือเปล่าคะ   นานมากเลย   แล้วเมื่อไรมันจะหาย

                    2. ตอนนี้ผ้าก๊อซติดกับสะเก็ดแผลไปแล้ว  ปล่อยไว้แบบนั้นได้ไหมคะ

                     3. หรือว่าจะกลับไปหาคุณหมอดี  (พอดีว่าเบิกไม่ได้ค่ะ  และค่าใช้จ่ายตอนกลับไปหาหมอ อีก 2 ครั้งก็เกือบเท่ากับค่าใช้จ่ายตอนไปตัดกระแล้ว  แต่ถ้ามันไม่ปกติก็คงจะยอมกลับไปหาคุณหมออีก)

                     ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pwarinda Nagswadi

    ขออนุญาตตอบคำถามเป็นข้อๆ นะคะ

    การรักษากระเนื้อด้วยเลเซอร์หากกระมีขนาดใหญ่หรือลึก อาจทำให้เป็นหลุมหลังการรักษาได้ โดยทั่วไปผิวหนังจะมีการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อขึ้นมาทดแทนและจะทำให้หลุมเหล่านั้นค่อยๆตื้นขึ้นค่ะ ส่วนผิวสีแดงอาจเกิดจากการมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้นมากขึ้นและสามารถทำให้รู้สึกระคายเคืองได้ค่ะ

    1. อาการที่บอกสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากทำเลเซอร์ค่ะ อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปใช้เวลาหลายเดือนกว่าผิวหนังจะกลับมาตื้นดังเดิม ทั้งนี้ขึ้นกับขนาดและความลึกของกระเนื้อ และแต่ละบุคคลสามารถที่จะสร้าผิวหนังทดแทนได้เร็วช้าต่างกันค่ะ  แต่หากเป็นผิวสีแดงนานและเกิดเลือดออกบ่อยๆ อาจจะต้องกลับมาให้คุณหมอช่วยดูให้อีกทีค่ะ

    2. ไม่ควรปล่อยก๊อซให้ติดกับแผลตลอดค่ะ อาจทำให้มีการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

    3. ควรกลับไปพบคุณหมอที่ดูแลอีกทีค่ะ และอยากให้เล่าอาการให้คุณหมอฟังโดยละเอียดค่ะ และคุณหมออาจจต้องประเมินแผลใหม่ค่ะ ว่ามีลักษณะผิดปกติหรือไม่ค่ะ และลองถามคุณหมอดูว่าสามารถให้การรักษาเพื่อช่วยสมานแผลและลดเลือดออกจากแผลวิธีใดได้บ้างค่ะหมอมั่นใจว่าคุณหมอยินดีช่วยเหลือแน่นอนค่ะ