• รู้สึกว่าตัวเองมีหลากหลายอารมณ์ บางครั้งโกรธจนคุมตัวเองไม่อยู่ บางครั้งเศร้าจนทำร้ายตัวเอง ควรทำอย่างไร

  •  Buangam
    สมาชิก
    หนูรู้สึกว่าตัวเองมีหลากหลายอารมณ์บางครั้งโกรธก็โกรธจนจะคุมตัวเองไม่อยู่ บางครั้งอารมณ์ก็จะตื่นตัว บางครั้งเศร้าก็จนทำร้ายตัวเอง เวลาเกิดอารมณ์แบบนี้ มักจะมีคนรอบตัวพูดก่อน และหนูเป็นคิดมากและเก็บเรื่องพวกนี้มาคิดต่อ อยู่ดีๆหนูก็ร้องไห้ มันเศร้าไปหมด ทำไรไม่ถูก แล้วโกรธตัวเองทำร้ายตัวเอง รู้สึกไม่มีค่าสำหรับใครเลย เบื่อทุกอย่าง มันทั้งโกรธทั้งเศร้า หนูจะจัดการอารมณ์แบบนี้อย่างไรดีคะ
    Buangam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Buangam

    อาการโกรธจนควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ คิดมาก เศร้าดังกล่าวมานั้น เป็นอาการที่อยู่ในหลายๆกลุ่มโรคได้ หรือถ้าเป็นแค่ชั่วคราวแล้วหายไป อาจจะไม่ได้เป็นโรคก็ได้เช่นกัน

    การจัดการกับอารมณ์นั้นสำคัญที่สุดในตอนนี้ค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    แต่ถ้ามีพฤติกรรมทำร้ายตนเองและผู้อื่น เก็บตัวมาก พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตต่อไป