• มีตาแดงข้างเดียว เกิดจากอะไร

  •  Endoplasmic Reticolum
    สมาชิก

    พอดีสังเกตตาว่ามีสีแดงที่มุมตาด้านขวาเป็นแค่มุมเดียว ส่วนตาด้านซ้ายไม่เป็น มีอาการระคายตาบ้างเป็นบางเวลา แต่ไม่ค่อยมีน้ำตาไหลออกมา ขี้ตามีสีเหลืองปนเขียวแต่ไม่มาก ผมเป็นโรคตาแดงใช่ไหม และจะหายเองได้ไหมครับ

    https://uppic.cc/v/K2xR

    Endoplasmic Reticolum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Endoplasmic Reticolum

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา ขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้ แต่ดูจากรูปแล้ว มีรอยโรคแค่บริเวณตาแดง ที่กระจกตาดูยังปกติอยู่ค่ะ

    โรคตาแดงที่ว่านี้น่าจะหมายถึงกรณีที่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งการรักษาคือการรักษาตามอาการค่ะ โรคมักสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าคันมากรับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ ในบางรายอาจให้หยอดตาด้วยยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ และระวังการติดต่อไปสู่ผู้อื่น ไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ แล้วเอามือไปสัมผัสผู้อื่นต่อ

    แนะนำถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังมีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาร่วมด้วยหรือไม่