• เป็นโรคซึมเศร้าหรือเป็นอย่างอื่น

  •  Nrmy Naruemol
    สมาชิก

    ไม่มีความสุขกับชีวิต ท้อแท้ ไม่อยากพบปะคน อยากอยู่คนเดียวเงียบๆ บางครั้งก็ร้องไห้กับเรื่องง่ายๆ ตั้งแต่เด็กไม่เห็นเข้าใจคำว่าครอบครัวคืออะไร รักเป็นยังไง เหมือนที่บ้านก็เลี้ยงไปงั้นๆ (พ่อเสีย แม่ทิ้งตั้งแต่ทารก) ทำให้เราไม่อินกับครอบ ครัว เราไม่เคยรู้สึกว่าคนในบ้านรักเราเลย เอะอะก็ด่าก็ตี ไม่เห็นปล่อยให้เราไปไหนจนเราชินกับการอยู่แต่บ้าน เมื่อก่อนก่อนชอบไปโรงเรียนมากไม่เคยหยุดสักครั้ง เหมือนเป็นความสุขที่สุดในชีวิตเรา แต่ตอนนี้ เราไม่เคยมีความสุขเลยสักครั้งที่ต้องไป เราไม่มีจุดมุ่งหมายในชีวิตไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร บางครั้งก็ท้อแท้ว่าทำไมเราต้องเกิดมา ต้องทำตัวเข้มแข็ง ก้าวร้าว สร้างกำแพงขึ้นมาเพื่อไม่ให้ใครเข้ามาเห็นมาจริงๆเราอ่อนแอ่แค่ไหน บางครั้งก็อยากจะนอนไปแฃ้วไม่ต้องตื่นมาอีกเลย ไม่รู้ว่าจะใชีวิตต่อไปทำไม เพื่อใคร เพื่อตัวเองก็ไม่รู้ว่าทำไมต้องทำ ไม่เคยพอใจกับสิ่งที่มี ไม่เคยเห็นค่าตัวเอง เคยทำแบบประเมินสุขภาพจิตออนไลน์ ผลประมาณค่อนข้างต่ำ

     สวัสดีค่ะ คุณNrmy Naruemol  ภาวะที่คุณเผชิญอยู่เป็นส่วนหนึ่งของภาวะซึมเศร้าค่ะ แต่เนื่องจากสภาวะสิ่งแวดล้อมที่ค่อนข้างบีบให้คุณไม่มีความสุข และอาจจะแก้ตรงนั้นได้ยาก ดังนั้น ภาวะนี้หมอเข้าใจค่ะ ถ้ามีอาการซึมเศร้าจริงๆ จะไม่สามารถเข้าใจตัวเองได้มากนัก และมักจะมีความผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหาร อาจจะมากหรือ น้อย การนอนหลับ ซึ่งอาจจะนอนหลับมาก หรือไม่นอนเลยก็ได้ค่ะ แต่ ในกรณีของคุณหมอแนะนำว่าให้ลองปรับหาสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขก่อนค่ะ เช่น การได้ออกไปเดินเล่น หรือ การหาใครสักคนที่คุณไว้วางใจและลองพูดคุยดูก่อนนะค่ะ ว่าปัญหาเกิดจากอะไรค่ะ ภาวะทางจิตใจเป็นเรื่องที่ยากจะเข้าใจค่ะ ถ้าคุณได้พูดคุยแล้วระบายออกมาทำให้รู้สึกดีขึ้นสามารถกลับไปใช้ชีวิตที่มีความสุขได้ก็ไม่มีภาวะซึมเศร้าค่ะ แต่อย่าปล่อยอาการที่เป็นอยู่ให้นานเกินไปค่ะ อาจจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้จริงค่ะ ลองปรึกษาใครสักคนที่ไว้วางใจ หรือพูดคุยระบายออกก่อนนะค่ะ ถ้าทำแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบจิตแพทย์ค่ะ