• รู้สึกหดหู่ เบื่อ ไม่อยากไปไหน ทำอะไร เป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่าค่ะ

  •  อมยิ้ม
    สมาชิก
    รู้สึกหดหู่. ทุกอย่าง. เบื่อ ไม่อยากออกไปเจอโลกภายนอก อยากอยู่บ้าน อยากนอน ไม่อยากทำอะไรสักอย่าง

    สวัสดีครับ คุณ ณัฐธิดา สิงห์อินทร์

    - การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้นั้นต้องได้รับการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และทำ/ตอบแบบสอบถามกับจิตแพทย์

    - อาจกล่าวลักษณะอาการของโรคซึมเศร้า (major depressive disorder) ได้คร่าวๆดังนี้
    A. มีมากกว่า/เท่ากับ 5 อาการดังต่อไปนี้เป็นนานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป โดยมีอาการเกือบทุกวันและเกือบทั้งวันมีการเสื่อมเสียหน้าที และต้องมีอย่างน้อย 1 อาการของ อารมณ์ซึมเศร้า หรือเบื่อหน่าย อาการดังกล่าวมีดังนี้ คืออารมณ์ซึมเศร้า, เบื่อหน่าย, น้ำหนักลดลงหรือเพิ่มขึ้น ; มีความอยากอาหารลดลงหรือเพิ่มขึ้น, นอนไม่หลับ/นอนมาก, การเคลื่อนไหวช้าลงหรือเร็วขึ้น, อ่อนเพลีย/หมดเรี่ยวแรง, รู้สึกไร้ค่า/รู้สึกผิดมากเกิน/ไม่เหมาะสม, คิดช้า/สมาธิสั้น, คิดซ้ำๆ เกี่ยวกับการตายคิดฆ่าตัวตายซ้ำๆ หรือ พยายามฆ่าตัวตาย

    หรือเป็นการอื่นๆ เช่น ความเจ็บปวดหมดเรี่ยวแรงหงุดหงิดวิตกกังวล หรือปัญหาทางเพศ ได้

    - หากมีอาการที่เข้าได้หรือคล้ายกับข้างต้นที่กล่าวมา แนะนำให้ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง และร่วมกันวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไป เนื่องจากลักษณะอาการอาจทับซ้อนกับโรคอื่น หรือเป็นโรคอื่นที่คล้ายกันซึ่งใช้วิธีการรักษาและทานยาต่างกันครับ

    ขอบคุณครับ