• มีอาการอาเจียนและเรอบ่อย เป็นโรคกะเพาะอักเสบหรือเปล่า

  •  Pawarin Dao
    สมาชิก
    คือหนูมีการชอบเหมือนจะอาเจียน เป็นๆหายๆ เรอดังเรอบ่อย แล้วบางครั้งมีอาการถ่ายด้วยค่ะ บางทีก็ถ่ายติดๆกัน เป็นๆหายๆค่ะ ยังไม่เคยไปตรวจ แล้วบางครั้งเวลากินเยอะมากก็จะอ้วกออกหมดจนโล่งท้องเลยค่ะ มีช่วงนึงไม่ค่อยได้ทานข้าว+กินน้ำอัดลมบ่อยด้วยค่ะ
    Pawarin Dao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pawarin Dao

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -โรคกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว

    -โรคลำไส้อักเสบ อาจมีถ่ายเหลวเด่น

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ (Gastritis) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผล

    การรักษาคือการรับประทานยาลดกรดร่วมกับการปรับพฤติกรรมโดยควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที อาจพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนที่จะกินยาลดกรดในกระเพาะค่ะ

    หากมีอาการแสบท้อง เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด ควรรีบไปพบแพทย์