• เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ถ่ายเช้าอย่างเดียว ผิดปกติไหม เสี่ยงมะเร็งไหม

  •  Likasit
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคกระเพาะอักเสบมา2เดือนแล้วคุมอาหารแล้วออกกำลังกายน้ำหนักจาก94เหลือ86ปกติไหมครับเสี่ยงเป็นมะเร็งไหม ได้มีการส่องกล้องทางเดินอาหารไปแล้วแต่สงสัยการขับถ่ายของตัวเองบ้างถ่ายเป็นก้อนเสร็จเป็นน้ำต่ออีกรอบหนึ่ง ต้องควรไปตรวจลำไส้ใหญ่เพิ่มเติมไหมครับ
    Likasit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Likasit

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบเป็นโรคที่เกิดมาจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะตามมาได้

    การดูแลตนเองในผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้นั้น ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป และสังเกตอาการอันตรายต่างๆเช่น มีอาการถ่ายดำ น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็วหรือปวดจุกแน่นท้องมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาเจียนบ่อยๆร่วมด้วย หากมีอาการอันตรายต่างๆเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์

    หากเคยส่องกล้องมาแล้วปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่แพทย์มักจะยังนัดติดตามอาการหรือนัดส่องกล้องติดตามช้าเร็วขึ้นกับรอยโรคที่พบจากการส่องกล้องในครั้งแรกต่อไป การถ่ายแค่วันละครั้งตอนเช้านั้นจัดว่าเป็นภาวะที่ปกติค่ะ