• กลืนแล้วเจ็บ ไอ แสบในคอและจมูก เกิดจากอะไร เป็นโควิดไหม

  •  baitong
    สมาชิก
    29/11มีอาการคล้ายทอมซิลอักเสบคือกลืนน้ำหรืออาหารลงคอแล้วเจ็บค่ะ 30/11 ช่วงเช้าเริ่มหายเจ็บแต่มีอาการไอ แสบคอ คันคอ แสบจมูก ปวดหัวนิดหน่อยช่วงจะนอน ไม่มีไข้ 1/12 มีอาการไออย่างรุนแรง แสบคอ คันคอ แสบจมูก น้ำมูกไหลไม่มาก(ช่วงเช้า-ช่วงบ่าย) มีเสมหะ พอเย็นๆช่วง5โมง มีน้ำมูกเยอะ มีเสมหะเยอะ(ซื้อยากับเภสัชกรมียาProctase-P,Mcxy Cought,Bronpect-D,Ambrocin,Startyne tab)เช้าวันที่2/12 อาการคล้ายเดิมแต่ไม่มาก ทานอาหารรับรสปกติแต่จมูกไม่ได้กลิ่น ลองพยายามดมได้กลิ่นอยู่1ครั้งแต่หลังจากนั้นไม่ได้กลิ่นเลยหรือได้กลิ่นเบามากๆค่ะ มีอาการจมูกตันเป็นครั้งคราว อยากสอบถามเพราะวันที่1ได้ไปโรงเรียนและมีการไอโดยที่ไม่ใส่แมสระหว่างทานข้าวค่ะ(มีเพื่อนนั่งตรงข้ามและติดกัน)
    baitong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ baitong

    อาการกลืนแล้วเจ็บ ไอ แสบในคอและจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบของลำคอจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส กรดไหลย้อน เป็นต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนองที่ต่อมทอนซิล มีแผลร้อนในในช่องปากและลำคอ การระคายเคืองของลำคอจากอาหารที่กินเช่นอาการร้อนหรือเย็นจัด หรืออาหารแข็งๆ เป็นต้น

    โดยถ้าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินหายใจ อาจจะมีอาการเจ็บคอ คอแดง ไอ มีน้ำมูก คัดจมูก มีไข้ หรือถ้าการติดเชื้อนั้นลามลงไปยังปอดหรือหลอดลมด้านล่างอาจมีอาการหอบเหนื่อยได้

    จากที่กล่าวมา ยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเป็นการติดเชื้อโควิดหรือไม่ คือจะต้องนำตัวอย่างจากในช่องคอหรือหลังโพรงจมูกไปตรวจเพิ่มเติม แต่หากมีอาการต่างๆดังกล่าวมาติดต่อกันหลายวัน มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดและลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมงถ้ามีไข้ กินยาละลายเสมหะหรือยาแก้ไอได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ