• มีอาการจุกที่คอ ไม่เจ็บ กลืนแล้วเจ็บบ้างตรงคอลงไปที่หน้าอก เสี่ยงเป็นโควิดไหม

  • คือ หนูมีอาการเหมือนจุกที่คอแต่ไม่เจ็บ แต่พอกลืนอาหารมันจะรู้สึกเจ็บนิดหน่อยที่บริเวณช่วงอกเลยลงมาจากคอนิดนึงค่ะ ไม่มีน้ำมูกนะคะ ไม่ไอด้วยค่ะ รู้สึกปวดหัวนิดหน่อยแต่ไม่ไข้ค่ะ อยากถามว่สอาการแบบนี้เป็นโควิดมั้ยคะ ไม่กล้าไปตรวจค่ะกลัวว่าถ้าไม่มีอาการที่เขาระบุไว้แล้วเขาจะเก็บเงินค่าตรวจค่ะ
    ธัญยลักษณ์ มุสิกะพันธ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธัญยลักษณ์ มุสิกะพันธ์

    อาการจุกที่คอ ไม่เจ็บ กลืนแล้วเจ็บบ้างตรงคอลงไปที่หน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากภาวะกรดไหลย้อนได้มาก จากลักษณะและตำแหน่งที่เจ็บ สาเหตุเรื่องการติดเชื้อในเยื่อบุลำคอจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ รวมไปถึงเชื้อโควิดจากที่กล่าวมายังนึกถึงได้น้อย ส่วนใหญ่การติดเชื้อโควิด มักจะต้องมีไข้ ร่วมกับไอแห้งๆ เรื่องเจ็บคอ คัดจมูกพบได้น้อยกว่า

    สังเกตอาการ และดื่มน้ำมากๆ ไม่กินแล้วลงนอนทันที หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน รับประทานอาหารอ่อนๆกลืนง่าย ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เจ็บคอเยอะ มีเสมหะ มีไข้ มีไอ หรือเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์