• เป็นโควิดกักตัวครบ 10 วันแล้ว แต่ตรวจ ATK ยังมี 2 ขีดจางๆ ควรกักตัวต่อหรือไม่

  •  Bua Wimonporn
    สมาชิก
    ตอนนี้กักตัวเป็นวันที่10แล้วค่ะ ตรวจatkยังมีสองขีดแบบจางๆ อยากทราบว่าพรุ่งนี้(วันที่11)สามารถใช้ชีวิตได้ปกติแล้วรึยังคะ หรือควรกักตัวต่อจนกว่าผลจะเป็นnegative
    Bua Wimonporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bua Wimonporn

    โรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้เช่นกัน

    โดยในปัจจุบัน ในผู้ที่เป็นโรค คือตรวจพบเชื้อโควิดนั้น จะแนะนำให้กักตัวเป็นเวลา 10 วันเป็นอย่างน้อยหรือจนกว่าการตรวจจะให้ผลเป็นลบ

    หากตอนนี้ครบ 10 วัน แต่ผลตรวจยังขึ้น 2 ขีดนั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นเชื้อที่ยังแพร่ได้มากน้อยแค่ไหน จึงแนะนำกักตัวต่อให้ครบ 14 วันแล้วตรวจซ้ำอีกครั้ง ถ้ายังให้ 2 ขีดอยู่ แต่ไม่มีอาการอะไรแล้ว ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ