• เป็นแผลที่หนังศีรษะเรื้อรัง ไม่หายไป ดังรูปแนบ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Puttipong Pai
    สมาชิก

    ผมเป็นแผลที่หนังศีรษะ แล้วแผลมันไม่ยอมหาย มันเกิดเป็นเม็ดเลือดน่ะครับ

    https://www.picz.in.th/image/X4vUWD (ภาพแผลครับ)

    Puttipong Pai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puttipong Pai

    อาการเป็นแผลที่หนังศีรษะเรื้อรัง ไม่หายไป ดังรูปแนบนั้น อาจจะเกิดจาก แผลจากเนื้องอกหลอดเลือดที่เยื่อบุผิวหนัง ซึ่งมักจะมีแผลด้านบนด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น แผลจากการไปเสียดสี แผลจากแผลเป็นนูนคือเคยมีแผลใดๆนำมาก่อนแล้วหายเป็นแผลเป็นนูนเป็นก้อนขึ้นมา

    จากรูป เนื้องอกหลอดเลือดก็เป็นไปได้มาก แต่ก็ต้องนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อตรงผิวหนังเอาไว้ด้วย การรักษาและให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายจริง การให้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยก็สามารถทำได้ หากไม่ตอบสนองต่อยาทาหรือยากิน มีก้อนอยู่เรื้อรัง การตัดชิ้นเนื้อเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก็สามารถทำได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือเกาก้อนดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆได้ ระวังการกระทบกระแทกที่ก้อน ถ้าเป็นมานาน ไม่หายไปเอง หรือเริ่มเจ็บ ก้อนโตเร็ว ควรไปพบแพทย์