• เป็นแผลรักษาไม่หายที่บริเวณเต้านม แพทย์ให้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ จะอันตรายไหม แล้วจะเก็บเต้านมไว้ได้ไหม

  •  Namtarn Suga
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 25 เคยเสริมหน้าอกมาได้ 2 ปี  ตอนนี้เป็นแผลที่ปานนมค่ะ ตอนแรกเป็นแผลเล็กๆแล้วเริ่มใหญ่ขึ่นๆ และมีน้ำเหลืองซึมผสมเลือดซึมออกมาตลอดเวลา  ไปหาหมอ หมอบอกว่าเหมือนโรค paget ให้ยามากิน 7 วัน หนูกินยามาแล้ว 7 วัน แผลไม่ดีขึ้นเลย ต้องเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ ลักษณะแบบนี้เป็นมะเร็งแน่นอนใช่ไหมคะ หนูไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไรเลยค่ะ ข้าวก็กินไม่ลง เวลาอาบน้ำยังไม่อยากจะก้มไปมองแผลเลยค่ะทำใจไม่ได้ ร้องไห้ตลอด กลัวไปหมด เพราะงานที่ทำเป็นงานพบปะผู้คนค่ะ ไหนจะค่ารักษาที่สูงมากๆ ซึ่งก็จ่ายไม่ไหว

    หนูขอถามหมอเผื่อเลยแล้วกันนะคะ

    ถ้าสมมุติหนูเป็นจริงๆ ถ้าหนูผ่าตัดเราสามารถผ่าตัดแบบเก็บเต้า แล้วเสริมซิลิโคนคู่เดิมกลับไปได้ไหมคะ เพราะหนูเป็นคนที่ไม่มีเนื้อนมเดิมเลย

    Namtarn Suga  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNamtarn Suga

    อาการเป็นแผลที่ปานนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผิวแห้ง การระคายเคืองจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ผิวหนังติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก  หรือเป็นโรคที่แพทย์สงสัยคือ paget ซึ่งเป็นมะเร็งเต้านมชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดอาการคัน มักมีผื่นหรือสะเก็ดให้เห็น แต่มักพบเป็นข้างเดียว และมักพบในผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป

    จากที่กล่าวมา หากรักษาแบบการติดเชื้อต่างๆแล้วยังมีแผลเรื้อรัง แพทย์จำเป็นต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจดูให้แน่ชัด ให้ทำใจให้สบาย รอผลชิ้นเนื้อที่แพทย์กำลังจะส่งตรวจ และควรไปรักษาตามรพที่มีสิทธิ์การรักษา เพราะอาจต้องรักษาต่อเนื่อง และถ้ามีภาวะนี้จริงๆนั้น ก็สามารถทำการรักษาเช่นการผ่าตัดได้ ส่วนจะเก็บเต้าได้หรือไม่ขึ้นกับความรุนแรงและลุกลามของตัวเนื้องอก ซึ่งแพทย์จะช่วยให้ข้อมูลในการตัดสินใจอีกครั้ง ส่วนเรื่องซิลิโคนนั้น แนะนำว่าถ้ามีโรคใดๆที่เต้านมจริงๆ ก็ควรจะเอาออกจะปลอดภัยและง่ายต่อการรักษามากกว่า