• อายุ 22 ปี มีก้อนเต้านม ตรวจ ultrasound พบเป็น BIRAD 4b มีโอกาสเป็นอะไรได้บ้าง

  •  helpmepls
    สมาชิก
    อายุ22ปีค่ะคลำก้อนได้ที่เต้านมขวา 1 ก้อน เป็นก้อนเล็กๆประมาณ 1 Cm เลยไปตรวจ+ultrasound พบ birads 4b ค่ะ ยังพอมีโอกาสเป็นเนื้อดี fibroadenoma ได้อีกไหมคะ
    helpmepls  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ helpmepls

    การตรวจเต้านมด้วยการทำ mammogram หรือการทำ ultrasound เต้านม มักจะต้องแปลผลร่วมกัน แต่ในคนอายุน้อย มักจะทำเป็น ultrasound เต้านมเพียงอย่างเดียว

    โดยผลที่ได้จะแปลออกมาตามระดับความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง ใช้คะแนนชื่อว่า  ไบแรดส์ (Breast Imaging Reporting And Database System: BIRADS) ค่าที่ได้ออกมาเป็นตัวเลขที่แสดงความรุนแรงตามการตรวจพบ แพทย์อาจมีคำแนะนำให้แก่ผู้เข้ารับการตรวจว่าควรปฏิบัติอย่างไรในขั้นตอนต่อไปหากพบว่ามีโอกาสในการเป็นมะเร็งเต้านม

    โดย BIRAD4b นั้น หมายถึง มีการตรวจพบก้อนเนื้อหรือสิ่งผิดปกติที่น่าจะเป็นมะเร็ง อาจมีการสั่งตรวจชิ้นเนื้อตัวอย่างว่าเป็นมะเร็งต่อไป แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ซึ่งกรณีนี้น่าจะต้องได้ชิ้นเนื้อไปด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัดค่ะ