• มีแผลถลอกที่บริเวณหนังอัณฑะ เป็นได้อาทิตย์นึงแล้ว ทายาแล้วยังรู้สึกเจ็บนิดๆ ควรทำอย่างไร

  •  wasin
    สมาชิก

    สวัสดีครับหมอผมขอสอบถามหน่อยครับ พอดีผมเป็นแผลผลอกที่หนังอัณฑะครับ เป็นได้อาทิตย์นึงแล้วครับไปปรึกษาที่เภสัช ทางเภสัชเขาให้ยามาทานแก้อักเสบ และทายาเป็นเนื้อครีม แต่แผลผมยังแดงๆ มีอาการเจ็บอยู่ครับ คิดว่าจะไปรพใแต่ติดตรงที่ผมมีเรียนครับ คิดว่า2วันจะไปรพ.ครับ ขอคำแนะนำเบื้องต้นหน่อยครับหมอ

    wasin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwasin

    อาการมีแผลถลอกที่บริเวณหนังอัณฑะนั้น อาจจะเกิดจาก การถลอกจากการเสียดสีจากสาเหตุใดๆเช่นการทำกิจกรรมทางเพศ ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นสบู่ ผื่นแพ้ผิวหนังจากโรคภูมิแพ้ เกิดจากการเสียดสีบ่อยๆเช่นใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้น หรือเป็นตุ่มจากเริม หูด ซึ่งเป็นกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นการติดเชื้อรา การเป็นสะเก็ดเงินบริเวณอวัยวะเพศ

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายจริง และขูดเอาขุยที่ผิดปกติไปตรวจหาเชื้อร่วมด้วยต่อไป

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ไปแกะเกา งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน และควรจะไปพบแพทย์ถ้ารอยถลอกเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บ แสบ หรือมีแผลให้เห็นอย่างชัดเจน