• เป็นแผลคล้ายแผลร้อนในที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากโรคอะไร

  •  Parisa Boonyasit
    สมาชิก
    เป็นแผลเหมือนร้อนในที่อวัยวะเพศค่ะ เป็นเยอะเลย ไปหาหมอมาแล้วหมอบอกว่าอาจจะเป็นเริม เลยสงสัยนิดหน่อยค่ะ เคยมีเพศสัมพันธ์ครั้งเดียวเมื่อ2ปีที่แล้ว แล้วก็ป้องกันด้วยนะคะ แต่ยังมีโอกาสเป็นได้อยู่หรอคะ แล้วยังมีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศด้วยค่ะ อันนี้หมอก็บอกว่าอาจจะเป็นหนองใน ซึ่งอย่างที่บอกค่ะ ว่าตอนมีเพศสัมพันธ์ก็ป้องกัน แล้วก็มันตั้ง2ปีแล้วจะพึ่งเป็นได้มั้ยคะ หรือมีโอกาสเป็นโรคอื่นมั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    Parisa Boonyasit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pba

    อาการเป็นแผลที่อวัยวะเพศ มีหนองไหล ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นแผลจากเริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก การมีแผลจากหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ ซึ่งลักษณะแผลอาจจะแตกต่างกันได้เล็กน้อย และอาจมีอาการร่วมอื่นๆขึ้นกับโรคที่เป็น เช่นอาการเจ็บแสบ ปัสสาวะแสบขัด หากตอนมีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอด โอกาสติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีได้น้อย แต่อาจมีโรคอื่นๆนอกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นรูขุมขนอักเสบ ต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นมีการอุดตัน แผลจากการฉีกขาดของอวัยวะเพศ เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรจะต้องได้รับการตรวจร่างกายดูรอยโรคจริง อาจจะต้องขูดเอาตุ่มไปตรวจหาการติดเชื้อดูเพิ่มเติมถ้าจำเป็นด้วย

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการเสียดสีหรือกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว