• เป็นแผลที่อวัยวะเพศชาย คันๆ มีเจ็บเล็กน้อยตอนโดนน้ำ ลักษณะแผลเป็นวงคล้ายแผลสด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  notnot123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปรึกษา หน่อยนะครับ พอดีเป็นแผลที่อวัยวะเพศชาย มีอาการคันๆ ไม่ถึงกับเจ็บ มีเจ็บตอนโดนน้ำ แผลเป็นวงคล้ายแผลสด สีแดง ช่วงปลาย เป็นวง ตอนนี้เครียดมาก ไม่กล้าไปหาหมอ พอมีตัวยาหรือวิธีรักษาแนะนำมั้ยครับ รู้สึกมันจะลามขึ้นเยอะกว่าเดิมครับ เอากระดาษเช็ดก็มีเลือด ซับๆออกมานิดๆ เป็นมันประมาณ1อาทิตย์ครับ
    notnot123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ notnot123

    อาการแผลที่อวัยวะเพศชาย คันๆ มีเจ็บเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก แผลจากการไปถลอกเสียดสีเช่นขณะทำกิจกรรมทางเพศ หรือเป็นแผลจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น แผลริมอ่อน แผลหนองในแท้ แผลหนองในเทียม แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ เป็นการอักเสบหรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่างๆ ก็ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น แผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วย แต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่ค่ะ

    แต่หากแผลมีขนาดใหญ่มากขึ้น เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป